Wed, 08 / 2016 9:15 am | ngongan

Sử dụng các chế phẩm sinh học để chăn nuôi gà là một trong những giải pháp chăn nuôi gà sạch được nhiều hộ nông dân tin dùng và sử dụng, chăn nuôi sản phẩm gà sạch an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Dưới đây là giải pháp nuôi gà bằng các chế phẩm sinh học mà thongtintieudung.org tư vấn tới bà con nông dân.

  1. Dùng nệm lót sinh học để khử mùi

Sử dụng nệm lót sinh học để khử mùi cho gà khi chăn nuôi gà, làm tiêu bớt lượng phân tươi ngay tại chuồng gà là giải pháp chăn nuôi gà an toàn lại đảm bảo vệ sinh mà bà con nông dân có thể thực hiện.

Sử dụng chế phẩm sinh học để chăn nuôi gà

Ngoài việc dùng nệm lót sinh học để khử mùi khi chăn nuôi gà, bà con cũng có thể sử dụng thêm cỏ cùng với rau xanh ủ với men sinh học để làm thức ăn, đây được xem là giải pháp chăn nuôi gà sạch thả vườn an toàn phù hợp với tiêu chí phát triển chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, phát triển bền vững.

  1. Trang trại nuôi gà theo xu hướng an toàn sinh học

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm thịt gà sạch trên thị trường hiện nay, hầu hết các trang trại nuôi gà sạch đều cần đảm bảo có diện tích rộng và vừa đủ, chuồng nuôi gà được xây dựng độc lập và chăn nuôi theo từng lứa, trong đó khoảng không gian của các chuồng cũng cần có khoảng cách thích hợp để có thể thả gà ra chạy mỗi ngày.

Để đảm bảo chăn nuôi gà hiệu quả, chất lượng tốt nhất bà con cần nắm bắt kỹ được các kỹ thuật nuôi gà cùng với những kiến thức thú y cơ bản để chăm sóc gà, trong đó phải nắm chắc kỹ thuật nuôi cùng cách phòng dịch hiệu quả cho đàn gà.

Muốn nuôi gà theo xu hướng an toàn sinh học bà con cần đảm bảo diện tích nuôi gà đủ lớn, mật độ nuôi gà hợp lý để đàn gà có không gian phát triển khỏe mạnh và thuận lợi.

Sử dụng chế phẩm sinh học để chăn nuôi gà

  1. Cách phòng bệnh và thức ăn cho gà

Khi chăn nuôi gà theo mô hình an toàn sinh học, việc quan trọng là phải biết cách phòng bệnh cho gà, tốt nhất là nên phòng bệnh cho gà theo từng giai đoạn phát triển khác nhau, thường xuyên kiểm tra sức khỏe chăn nuôi của đàn gà, kiểm tra thức ăn hàng ngày cho đàn gà cùng với phân gà được thải ra trong môi trường chăn nuôi.

Bà con nên sử dụng thức ăn ủ với men sinh học để tạo ra các thức ăn có chứa vi khuẩn có lợi cho sự phát triển và khỏe mạnh của đàn gà, vừa đảm bảo chăn nuôi gà sạch và an toàn mà vẫn đảm bảo có lợi cho kinh tế.

Trên thực tế thức ăn được ủ men vi sinh so với thức ăn thông thường cho gà là ngô, khoai, sắn, cám, gạo đều rẻ hơn rất nhiều, chưa kể những thức ăn này với các men có lợi còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho đàn gà hơn.

Ngoài ra sử dụng nệm lót sinh học trong chuồng gà để tiêu đi phân tươi, khử mùi còn đảm bảo vệ sinh môi trường sống cho đàn gà.

Sử dụng chế phẩm sinh học để chăn nuôi gà

  1. Mô hình an toàn sinh học ngăn chặn bệnh cho đàn gà

Sử dụng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học sẽ giúp tăng cường sức đề kháng tốt hơn cho đàn gà, ngăn chặn đàn gà nhiễm bệnh tốt hơn nhiều so với môi trường chăn nuôi truyền thống , hầu như mô hình chăn nuôi truyền thống đều khiến gà bị nhiễm bệnh đường ruột và đường hô hấp nhiều hơn, làm cho tỷ lệ thịt gà hao hụt và khả năng tăng trọng của gà thấp hơn, chưa kể chất thải của gà còn tạo thành mùi hôi thối khiến môi trường ô nhiễm.

Sử dụng chế phẩm sinh học để chăn nuôi gà sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của đàn gà, đặc biệt là không thấy biểu hiện các bệnh về đường hô hấp, gà tăng trọng nhanh, độ đồng đều cao, vấn đề môi trường được giải quyết một cách cơ bản, không còn mùi hôi thối…”.

>>>Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe giá rẻ, đảm bảo chất lượng phục vụ tốt nhất tại Hà Nội.

Bài viết cùng chuyên mục