Wed, 10 / 2015 7:26 am | ngongan

Có ai cũng biết hầu hết các thực phẩm hiện nay đều đã được “qua tay” hóa chất, ai cũng có thể biết đồ mình ăn hàng ngày có thể không sạch sẽ và tự nhiên lắm, tuy nhiên bạn sẽ phải bất ngờ hơn vì “biết đâu” một trong số những đồ ăn mà bạn ăn hàng ngày có thể không phải là đồ đã qua hóa chất mà là “đồ giả”.

1. Gạo giả, trứng giả, ruốc giả, mực giả

Người tiêu dùng hiện nay có thể phát “sốc” lên khi hàng loạt vụ làm giả thực phẩm đang tràn lan ra thị trường hiện nay được phát hiện ngày càng nhiều, từ việc đầu tiên là ruốc giả làm từ sắn dây và bìa cactong cho đến gạo giả làm từ bìa cactong rồi đến trứng giả được làm từ nhựa tổng hợp và hóa chất được sơn màu y chang trứng thật, và mới đây là phát hiệ mực giả làm từ cao su tổng hợp, hàng loạt thực phẩm làm giả đang dần dần đánh mất niềm tin của người tiêu dùng khi mua thực phẩm về nhà mà vẫn còn băn khoăn không biết ăn vào liệu có “làm sao” hay không.

Hiện nay các đơn vị cơ quan chức năng vẫn đang tiến hàng rà soát để quét sạch những tụ điểm bá hàng giả như vậy, tuy nhiên thực phẩm giả vẫn còn chưa hoàn toàn biến mất trong thị trường

Những thực phẩm giả đang tràn lan thị trường hiện nay

2. Tác hại khi ăn đồ giả

Nhiều người vẫn thường nói rằng đến đồ thật mà đã qua bảo quản hóa học ăn vào còn nguy hiểm chứ nói gì đến đồ giả. Quả thật bạn cũng khó mà tưởng tượng được nếu hàng ngày thực phẩm mà bạn và gia đình ăn vào toàn là nhựa tổng hợp, bột sắn dây, bìa cactong cho đến cao su thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe to lớn tới mức nào.

Bã sắn dây là một loại chất xơ bỏ đi. Khi chúng biến thành ruốc, thứ “bỏ đi” đó được tẩm ướp thêm hương liệu, chất phụ gia để đánh lừa người tiêu dùng và đã độc nay càng độc hơn, chúng dễ bị nhiễm khuẩn  và gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trẻ nhỏ bộ máy tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên rất dễ bị tổn thương. Trẻ có thể bị sặc, hóc do sợi ruốc bã sắn dây thường dai hơn bình thường. 

Không những thế, những thực phẩm giả làm từ sắn dây, bột gạo cần một lượng foocmon không nhỏ để bảo quản. Đây là một chất hữu cơ rất độc, được sản xuất rộng rãi trong công nghiệp. Chúng tạo thành những hợp chất bền, không thối rửa, không ôi thiu, nhưng rất khó tiêu hóa Nếu sử dụng nhiều, niêm mạc mắt của người dùng bị kích thích, đỏ. Chúng còn có tác hại gây viêm nhiễm đường hô hấp trên (chảy mũi, viêm thanh quản, viêm đường hô hấp, hen phế quản, viêm phổi). Gây viêm da dị ứng, nổi mề đay, làm chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng… Khi tiếp xúc, hoặc ăn phải với một hàm lượng cao có thể gây tử vong. Foocmon là tác nhân gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể: gia tăng tỷ lệ ung thư xoang mũi, ung thư đường hô hấp đặc biệt là mũi, họng, phổi, ung thư đường tiêu hóa…

 Nếu người tiêu dùng vô tình ăn các loại thực phẩm làm giả từ nhựa và cao su này một thời gian dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ, thần kinh không ổn định, và những vấn đề về não, hoặc gây đau dạ dày, ung thư, chảy máu dạ dày…  Loại nhựa tổng hợp làm ra những loại thực phẩm giả này cũng rất độc hại đối với cơ thể người, về lâu dài sẽ gây ra những tác hại khôn lường. Ăn những chất độc này là một trong những yếu tố gây ra sai lệch, và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai sử dụng có thể bị ảnh hưởng lên sự phát triển của bào thai, sinh con quái thai, dị dạng.

Chính vì vậy trước khi mua đồ bạn cần phải phân biệt và nhận biết cho thật kỹ những thực phẩm giả để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình


Bài viết cùng chuyên mục