Tue, 11 / 2015 9:22 pm | ngongan

Đối với người đi xe thì việc đổ xăng dầu không khác gì việc phải ăn cơm hàng ngày vậy, bạn phải cho chiếc xe của mình được “ăn no” thì chúng mới co sức phục vụ cho bạn, tuy nhiên trên thị trường xăng dầu hiện nay thì không phải loại nào xe của bạn cũng co thể “ăn” được đâu nhé, trước khi đổ xăng dầu cần phải tìm hiểu kỹ xem loại xăng dầu nào thì phù hợp cho xe của bạn .

1. Đổ xăng theo tùy loại xe

 Xe hơi ngày nay có nhiều loại động cơ, thích hợp với nhiều loại nhiên liệu: xe chạy xăng, xe chạy diesel (dầu), xe hybrid (vừa xăng vừa điện), xe chạy gas, xe chạy xăng pha cồn… tuy nhiên phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là hai loại: Xe chạy xăng và Xe chạy diesel. Lẽ dĩ nhiên động cơ nào thì phải đổ đúng loại nhiên liệu, xe chạy xăng phải đổ đúng xăng, nhưng với xe chạy dầu thì bạn lại không thể đổ xăng được! Khi mua xăng, bạn nên ra khỏi xe, cẩn thận kiểm tra kỹ cột bơm nhiên liệu bởi vì người bán đôi khi cũng nhầm, cũng quên.

Với một số mẫu xe đời mới của Ford cũng như một số hãng khác, để tránh điều này, ở nắp bình xăng nhà sản xuất để sữa chữ Gas (xăng) hoặc Diesel (dầu).

Những loại xăng dầu hợp lý cho xe của bạn

Nếu như bạn trót đổ nhầm loại thì xe sẽ không thể nổ máy được, và để lâu thì kim phun xăng có thể sẽ bị hỏng. Ngay khi phát hiện nhầm lẫn, hãy gọi cứu hộ , nếu không bạn có thể nhờ người xả hết số nhiên liệu đã đổ nhầm, sau đó đổ đúng nhiên liệu chuẩn cho chiếc xe của bạn.

2. Chọn loại xăng phù hợp

Nếu xe bạn chạy xăng, thì hơi rắc rối một chút vì trên thị trường hiện nay có tới ít nhất hai loại xăng: A92 và A95 . giữa hai loại xăng này cũng co sự khác biệt. Con số thể hiện trị số octan của xăng, tức khả năng chống kích nổ; trị số càng cao, khả năng chống kích nổ càng lớn, có nghĩa là chất lượng tốt hơn. Trị số octan của xăng tỉ lệ thuận với tỉ số nén và trị số này lớn sẽ giúp xe chạy êm hơn, động cơ khoẻ và bền hơn.

Đa số các xe hơi đời mới ngày nay đều được thiết kế với tỉ số nén thích hợp để sử dụng loại xăng A95. Với những dòng xe cao cấp còn trang bị bộ điều khiển điện tử lập trình sử dụng xăng A95 và yêu cầu sử dụng xăng A95 còn được nhà sản xuất đưa vào sách hướng dẫn cụ thể cho người sử dụng.

Bởi vậy chuyên gia Ford khuyên bạn nên sử dụng xăng A95 cho xe của mình, giúp máy “thoát” hơn, xe chạy “bốc” hơn. Nếu sử dụng xăng có trị số octan thấp hơn đôi khi sẽ thấy hiện tượng máy bị giật cục, đó là hậu quả của tình trạng kích nổ.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp không tìm được cây xăng có A95 thích hợp thì việc đổ xăng A92 cũng không có ảnh hưởng gì đến động cơ, không ảnh hưởng tới độ bền máy, song có thể có hiện tượng giật cục như đã nói. Vì vậy, trước mỗi chuyến đi xa, nhất là đối với các dòng xe cao cấp, bạn nên đổ đầy bình xăng A95 ở cây xăng uy tín.

3. Mua xăng theo chất lượng hàng hóa

Việc mua xăng A92 hay A95 thực ra không quan trọng bằng việc bạn cần mua xăng đúng chất lượng, tránh mua phải xăng bị pha trộn. Vì vậy hãy ghi nhớ những cây xăng lớn, có tên tuổi uy tín để đảm bảo chất lượng xăng cho “xế yêu” của bạn.


Bài viết cùng chuyên mục