Thu, 10 / 2015 5:57 pm | ngongan

Do nhu cầu sử dụng và giải trí trên điện thoại ngày càng nhiều nên các nhà sản xuất cũng phải tăng dung lượng pin để thích ứng. Vì thế, các thành phần trong pin sẽ có hiệu suất hoạt động ngày càng cao gây nên một mối nguy hiểm đối với người dùng. Thực tế không có những báo cáo cụ thể về tác hại của pin vì đều đã được gộp chung vào danh sách những tác hại của điện thoại đến sức khỏe con người nhưng bạn cũng cần biết rằng những viên pin tuy nhỏ nhưng có thể gây ra những hậu quả lớn. 

1. Nguy cơ cháy, nổ 

Pin Lithium có đặc điểm dễ hấp thụ phần nhiệt tỏa ra bởi các linh kiện thoại và hấp thụ cả chất ẩm, tạo thành axit. Chính loại axit này sẽ ăn mòn dần hai tấm cathode và anode bên trong pin và thải ra phần khí gas gây ảnh hưởng trực tiếp với người sử dụng. Ngoài ra, đây cũng là lý do tại sao pin lithium-ion khi ở trong môi trường nhiệt độ quá cao rất dễ tự bốc cháy và phát nổ. Loại pin Lipo lai mới có khả năng giảm hấp thụ nhiệt nhưng không phải chiếc điện thoại thông minh nào cũng được trang bị, do vậy nguy cơ cháy nổ vẫn luôn tiềm tàng, đe dọa đến sức khỏe và thậm chí là cả tính mạng của người dùng. Biện pháp tốt nhất là bạn đừng nên chơi game hay sử dụng những ứng dụng nặng trong khi đang sạc vì sẽ khiến máy trở nên rất nóng và làm tăng nguy cơ bị cháy nổ. 

Nguy hiểm tiềm ẩn từ pin điện thoại mà bạn nên chú ý

Trường hợp chiếc Galaxy S4 phát nổ gần đây ở tại bang Taxas (Hoa Kỳ) được tìm hiểu có nguyên nhân là do chủ nhân chiếc smartphoen này để để điện thoại ở dưới gối trong khi sạc. Do vậy, bạn cũng đừng nên trùm gối, chăn lên điện thoại của mình khi đang sạc vì sẽ khiến máy trở nên nóng hơn nhiều đó. Tốt nhất trước khi sử dụng, bạn nên đọc kỹ Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại trước khi bắt đầu sử dụng điện thoại nhé! Cận cảnh vết thương gây ra bởi vụ nổ pin điện thoại Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng khuyến cáo người sử dụng không nên tiếp xúc với điện thoại đang sạc khi tay bị ướt, không dùng điện thoại khi ở môi trường dễ cháy nổ và luôn đảm bảo điện thoại được kết nối với nguồn điện phù hợp…. 

2.  Các chất độc trong pin thải loại 

Nhiều người thường vứt pin không còn khả năng sử dụng như những loại rác sinh hoạt hoặc còn lấy làm đồ chơi cho con trẻ mà không biết rằng những viên pin đó vẫn mang nhiều hiểm họa đến sức khỏe và môi trường. Các loại pin cũ sinh ra chất Cadimum. Đây là chất có thể hấp thụ thông qua da và gây nên các bệnh về thận. Đồng thời Niken sẽ thấm sâu vào lòng đất gây nguy hiểm khôn lường đối với hệ sinh thái và cuộc sống con người. Ngay cả loại pin lithium-ion được đánh giá là ít chất độc hại cũng có thể gây ra các bệnh về mắt, mũi, miệng nếu có sự tiếp xúc trực tiếp.

3.  Ô nhiễm môi trường 

Đây là vấn đề khá rõ ràng vì pin có chứa thành phần toàn là những chất rất độc hại. Graphite (than chì) có trong pin Li-ion có thể gây ô nhiễm không khí, nước ngay từ giai đoạn khai thác. Cho dù điện thoại là vật bất ly thân đối với con người trong cuộc sống hiện đại nhưng bạn hãy là người sử dụng thông minh, nên trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh nhé!


Bài viết cùng chuyên mục