Wed, 11 / 2015 2:26 am | ngongan

Đối với người tiêu dùng thì việc chọn gà thịt ngon sạch là một trong những việc hết sức quan trọng, thông thường các tiêu chuẩn của bất cứ người tiêu dùng nào đều mong muốn mua gà sạch, gia cầm sạch chất lượng cao, thịt ngon, chính vì thế nên việc chọn gà từ  những đơn vị uy tín và có thương hiệu luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng để có thể tìm được những loại gà thịt có chất lượng cao.

1. Chú ý khi chọn gà vịt thịt

Một trong những tiêu chí an toàn nhất khi bạn muốn chọn gà vịt thị chính là chọn chúng ngay từ khi chúng chưa được giết mổ, tức là phải chọn gia cầm sống là an toàn hơn. Đối với người mua gia cầm ở chợ thì tốt nhất là chọn gia cầm còn sống và nhờ người bán hàng mổ luôn. Còn ở những nhà hàng hay bếp ăn công nghiệp thì đa phần là lựa chọn gia cầm còn sống, tới khi làm món ăn mới giết mổ để có thể đảm bảo được độ tươi mới cao nhất cho người sử dụng 

Khi chọn gia cầm sống bạn cũng cần chú ý chọn những con còn đang khỏe mạnh, tức là mào chúng phải đỏ hồng hào, hai cánh gia cầm ép sát với thân mình, bộ long cũng phải thật trơn mượn, mắt sang và có thần. Khi chọn gia cầm tuyệt đối không nên chọn những con thâm đen trên thân mình, lông xù, hai cánh rủ xuống. Đặc biệt với những con gà ở khu vực quanh hậu môn lông dính phân màu xanh lục, diều gia cầm tích thức ăn cứng ngắc tức là chúng đang bị bệnh tương đối nghiêm trọng nên bạn cần hết sức cẩn thận khi chọn lựa gia cầm sống, vì chúng có thể ảnh hưởng tới cả người xử lý và tiếp xúc với gia cầm bệnh

Một số lưu ý khi chọn gia cầm mà bạn nên biết

2. Bí quyết nhận biết gà ngon

Để nhận biết gà ngon, đặc biệt là gà đã qua xử lý giết mổ và làm sạch thì bạn cần chú ý những con gà có làn da trơn nhờn và thịt con tươi mới, thơm tức là gà còn ngon, nếu như gà có mùi khác lạ tức là gà đã ôi rồi nhé.

Để chọn được gà thịt ngon nhất đa phần phải chọn gà non. Đối với gà mái thì gà mái tơ gần đẻ là ngon nhất, loại gà này có hậu môn nhỏ, lườn to, chân vàng và có mỏ to, thịt mềm dễ ăn và cũng thơm ngon hơn, còn gà mái già thường không ngon bằng vì lúc này thịt chúng sẽ già và khó ăn hơn, hơn nữa nếu chọn gà thịt thì đa phần gà mái được nhận xét ăn ngon hơn so với gà trống. Nếu chọn gà thịt là gà trống thì chỉ có gà trống thiến khỏe mạnh là thịt còn ngon hơn thôi nhé.

Khi chọn vịt cũng cần tỷ mỉ, nhưng với vịt thì vịt trống ăn ngon hơn nhiều so với vịt mái, để lựa chọn vịt ngon thì những con vịt có ức tròn, mỏ to, toàn thân mọc đủ lông cánh với da cổ và bụng dày là ăn ngon hơn, thịt cũng chặt hơn và quá trình làm thịt cũng dễ hơn nhiều

3. Làm sao để nhận biết gà vịt bị bệnh

Khi chọn gà thịt còn sống, nếu như bạn muốn nhận biết gà vịt bị bệnh thì chỉ cần vạch lông đuôi gần đít chúng ra, nếu như hậu môn của chúng bị ướt, phần diều lại phồng lên quá lớn, nước dãi cũng chảy ra thì đây chính là biểu hiện bệnh tương đối phổ biến ở gia cầm mà bạn cần chú ý , những loại gia cầm này tốt nhất bạn không nên mua.

Bên cạnh đó nếu như muốn tìm hiểu gia cầm có bị bơm nước hay không thì bạn chỉ cần lật cánh gà kiểm tra phần nách xem có những nốt đỏ nào hay không, xem xung quanh có vết phồng màu đen không là có thể xác định được, ngoài ra  với những thịt gà  thịt vị bị bơm nước thì khi bạn vỗ vào sẽ có những tiếng kêu bình bịch, dưới phần da nếu ấn vào sẽ thấy trơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách ấn tay vào vùng ức, bụng của gà vịt để kiểm tra.

Bài viết cùng chuyên mục