Thu, 07 / 2017 9:06 am | nhatlam

Nhiều người thường hay có thói quen nướng đồ ăn bằng cồn . Tuy nó tiện lợi nhưng cũng có nguy cơ gây bỏng cho người ngồi gần đó. Đặc biệt, trong mùa du lịch mọi người thường hay mua cá, mực khô về rồi nướng bằng cồn để nhâm nhi.

Hiểm họa bỏng nặng khi nướng cồn

Khoa bỏng tại bệnh viện đa khoa cho biết có nhiều người nhập viện trong trường hợp bị bỏng nặng do dùng cồn để nướng đồ ăn. Chị H đi du lịch về mua túi mực về nướng cồn cho mọi người ăn, đang nướng không may gió tạt lửa vào, gió to thổi càng khiến cho lửa bị tạt mạnh. Khi ấy tay của chị đang cầm một lọ cồn khác cho nên toàn cơ thể như một ngón đuốc sống, lúc đấy mặc dù đã được chồng dập lửa nhưng vùng mặt và cổ của chị vẫn bị bỏng nặng.

luu-y-de-tranh-bong-khi-nuong-bang-con

Cũng do nướng mực bằng cồn, chị Bùi Kim Kh. (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị bỏng do lửa bám vào váy. Thêm vào đó, vì quá hoảng loạn, chị chạy khắp nhà còn người thân lại không đủ bình tĩnh dập lửa nên chị bị thương khá nặng, đặc biệt là những vùng quanh váy.

Tai nạn do dùng cồn để nướng đồ ăn thường rất hay gặp., Có nhiều trường hợp phải nhập viện ở trong tình trạng bị bỏng nặng tới hơn 50% cơ thể. Bỏng cồn thường gây ra nhiều tổn thương sâu cho giác quan cùng đường hô hấp, có nguy cơ tử vong cao.

Nếu như sử dụng cồn không có rõ nguồn gốc xuất xứ thì người dùng có thể bị ngộ độc. Khi bị hấp thụ nhiều qua đường hô hấp thì khí này gây nhức cay mắt, nhức đầu, ở mức nặng thì lại gây ảnh hưởng tới thần kinh và thị giác.

luu-y-de-tranh-bong-khi-nuong-bang-con

Cách nướng bằng cồn an toàn

Dùng cồn nước đồ ăn không hề an toàn cho nên mọi người cần hạn chế. Chỉ cần một chút bẩn cẩn là sẽ làm cho tai nạn xảy ra. Để tránh rủi ro cho mọi người tốt nhất là nên nướng mực ở những vùng kín gió tránh nguồn điện, nhiệt, không ngồi gần trẻ nhỏ, cần nướng mực qua dụng cụ dài  và mồi lửa bằng nến thay vì giấy.

Muốn đổ thêm cồn thì cần đợi cho tới khi tắt lửa, hãy đổ từng chút để nhận biết tình trạng lửa. Do lửa cồn có màu trắng nhiều người không nhìn ra, việc đổ ào ạt khiến lửa bùng cao rất nguy hiểm. Sau khi dùng xong phải đợi cho tới khi hết hẳn rồi hãy dọn dẹp và không nên dọn bếp khi lửa vẫn còn .

luu-y-de-tranh-bong-khi-nuong-bang-con

Chỉ một sơ xuất nhỏ khi nướng đồ ăn bằng cồn có thể phải trả giá bằng tính mạng.

Sơ cứu người bị bỏng cồn

Bỏng cồn được xếp vào dạng bỏng lửa cho nên khi phát hiện ra thì người bị bỏng nhanh chóng dập lửa bằng nước lã. Tránh hoảng loạn chạy quanh nhà , người thân cũng hoảng theo mà không tìm được cách dập lửa. Quần áo giày dép bị cháy cũng nên được cắt bỏ thay vì cố cởi ra. Nhanh chóng ngâm nạn nhân vào nước lạnh từ 16-20oC  , sau đó nhanh chóng sơ cứu chuyển đến y tế.

Để tránh gây số hay nhiễm trùng vết thương thì tuyệt đối không được bôi dầu, mỡ, rượu, nước mắm vào nạn nhân. Không làm vỡ những chỗ da đang bị phỏng nước.

 

Bài viết cùng chuyên mục