Sat, 05 / 2017 10:10 am | nhatlam

Lõm ngực bẩm sinh có tỉ lệ mắc bệnh không cao nhưng đó là một bệnh có tỉ lệ biến chứng cao. Nếu như không có sự điều trị kịp thời thì bệnh này không chỉ gây biến dạng về mặt thẩm mỹ mà còn gây nên nhiều hệ lụy tới sức khỏe cũng như về sự phát triển.

Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao

Lõm ngực bẩn sinh chính là một bệnh thuộc dạng dị tật xuất hiện từ bào thai. Sinh ra đứa trẻ đã mang sẵn nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh lõm ngực bẩm sinh là bệnh trong đó có cả sự xuất hiện của một vết lõm sâu ở thành ngực trước. trên cơ thể của người bệnh, thành ngực không nơ nang mà trái lại chúng bị lõm sâu vào lồng ngực tạo nên một hố kỳ lạ. Bản chất của bệnh này là do sự phát triển bất thường của một số xương sườn và xương ức theo chiều hướng đi vào trong và ra sau. Chính vì thế nó tạo nên vết lõm ngay ngực đúng như tên gọi của nó.

Bệnh lõm ngực bẩm sinh vốn là một dị tật cho nên nó được giả thuyết cho là do đột biến gene gây nên. Tuy nhiên , người ta chưa thể phát hiện chính xác được sự biến đổi hay khuyết thiếu của đoạn gene nào chịu trách nhiệm chính.

Đa phần bệnh nhân và trẻ em bị dị tật đều là nam giới. Tỉ lệ nam giới trong bệnh là 75%, trong khi đó , tỉ lệ nữ giới là chỉ khoảng 25%. Điều này có nghĩa là nếu như trong một gia đình có một thành viên bị lõm ngực bẩm sinh thì cần chú ý hết sức tới những em bé trai sắp được sinh ra.

lom-nguc-bam-sinh-va-nhung-luy-ve-suc-khoe

Biến chứng không chỉ ở xương

Biến chứng tác động mạnh nhất đó là những thay đổi về mặt thẩm mỹ. Bộ ngực bị biến dạng càng lớn thì càng dậy thì, càng đến tuổi làm đẹp thì ngực càng bị biến dạng mạnh. Ngực trở nên gù vẹo, co kéo, lõm sâu. Đa phần các đối tượng đều cảm thấy xấu hổ,mất đi sự tự tin , ngại giao tiếp.

lom-nguc-bam-sinh-va-nhung-luy-ve-suc-khoe

Bên cạnh những biến đổi về mặt thẩm mỹ là những ảnh hưởng tiêu cực về mặt sức khoẻ.

Đầu tiên, chúng làm đảo lộn vị trí và thay đổi hoạt động chức năng của tim. Tùy vào thể lõm ngực là chính tâm hay lệch tâm để tác động tới tim như nào , nhưng thường thì tim sẽ bị di đẩy ra khỏi vị trí bình thường. Điều này thực sự không có lợi bởi vì sự di đẩy của tim kéo theo sự xoắn vặn và kéo đẩy của mạch máu lớn. Sự tác động này thường làm thiếu hụt khối lượng máu tuần hoàn. Tim có thể lệch trái hoặc phải , hoặc có khi bị ép ở chính giữa.

Do bị ép cho nên lồng ngực bị giảm ,làm cho phổi không giãn ra được và chức năng hô hấp không đảm bảo, người bệnh thường bị thiếu khí, giảm máu , giảm nồng độ oxy và tăng nồng độ khí cacrbonic trong máu.. Thể lực bị suy giảm và hầu như bị giảm phát triển.

lom-nguc-bam-sinh-va-nhung-luy-ve-suc-khoe

Đối với những nạn nhân này bị bệnh như viêm phổi, sốt xuất huyết , nhiễm khuẩn thì tai biến sẽ không xảy tới và nguy cơ tử vong cũng cao .

Phẫu thuật tạo hình là ưu thế

Trước những biến chứng đó, việc điều trị là bắt buộc. Với bệnh lõm ngực bẩm sinh thì phẫu thuật tạo hình là ưu thế lớn để thay đổi chiều hướng phát triển cũng như hạn chế sự lấn chiếm vào lồng ngực.

Hãy để ý và phát hiện sớm giúp điều trị trước tuổi dậy thì,mang lại cho con trẻ cơ hội phát triển bình thường.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục