Wed, 03 / 2017 7:11 am | nhatlam

Thế giới đã kết nối mở rộng về phạm vi của mình ra bên ngoài smartphone và cuộc cách mạng 5G sẽ trở thành một tiền đề cho thế giới mới đó được phát triển.

 Vài ngày trước, Liên Minh viễn thông quốc tế đã mang ra bản dự thảo về thông số kỹ thuật của mạng 5G. với nhiều các con số đáng chú ý như là về tốc độ dữ liệu gấp 20 lần chuẩn 4G-LTE hiện tại, hay là việc hỗ trợ 1 triệu thiết bị trong vòng 1 kilomet vuông. Có nghĩa là sẽ không còn lâu nữa là chúng ta có thể tận hưởng công nghệ này ở trên chiếc điện thoại của mình.

Tuy nhiên việc chuyển đổi sang 5G sẽ không diễn ra quá nhanh. Các nhà mạng cần phải nâng cấp toàn bộ cơ sở hạ tầng khổng lồ của mình để đáp ứng yêu cầu cho công nghệ mang mới này. Dù sao đi nữa thì cuộc cách mạng 5G không chỉ giúp đưa hàng Gigabyte dữ liệu lên và xuống chiếc iphone của bạn nhanh hơn mà nó còn có tác động rộng hơn rất nhiều. Nó sẽ là hạ tầng giúp kết nối thông tin cho những xe tự lái và hàng thiết bị kết nối ở trong nhà của bạn.

cach-mang-5g-la-gi-va-khi-nao-chung-ta-duoc-cham-tay-vao-no

Cơ bản về 5G

5G rất giống với cách mà bạn đang hình dung về nó nhưng chắc chắn nó không nhanh như dịch chuyển tức thời. Hiện vẫn chưa có định nghĩa nào chắc chắn cũng như tiêu chuẩn về phần cứng để xây dựng hệ thống mạng này. Ngay cả các nhà mạng lớn cũng hết sức bận rộn với việc thử nghiệm và chào hàng các công nghệ của riêng mình.

Theo phát ngôn viên của Verizon, Marc Tracey: "Về cơ bản, 5G sẽ mang lại một đường dẫn kết nối rộng hơn và nhanh hơn." Tốc độ dữ liệu đỉnh tải xuống trên mỗi cell đơn lên tói 20 Gbps, gấp 20 lần so với tốc độ dữ liệu đỉnh ở trên 4G-LTE, nghĩa là bạn có thể tải cả những bộ phim lớn chỉ trong vài giây và tận hưởng thế giới VR qua thiết bị đeo mà gần như không có độ trễ.

5G hoạt động như thế nào?

cach-mang-5g-la-gi-va-khi-nao-chung-ta-duoc-cham-tay-vao-no

Hiện tại mạng 5G mới được lên kế hoạch hoạt động ở trong dải với tần số cao của bằng tần không giây và nó nằm giữa 30 GHz và 300 GHz, hay còn được gọi là băng tần bước sóng milimet. Các bước sóng milimet này có thể truyền tải khối lượng về dữ liệu lớn cùng với tốc độ cao, nhưng lại khong đi được xa giống như các bước sóng với tần số thấp trong mạng 4G. Ngoài ra nữa, các bước sóng milimet với tần số cao cũng khó lòng xuyên qua tường hoặc là các chướng ngại vật.

5G hoạt động như thế nào?

Trong mạng tần số thấp như 4G-LTE, các ăng ten có thể đặt cách xa nhau và những chướng ngại vật không phải là vấn đề quá lớn. Vì thế , khi bắt tay vào xây dựng mạng 5G, các nhà mạng thường sử dụng nhiều ăng ten hơn để có cùng độ phủ sóng như mạng hiện tại của chúng ta. Lúc đó bạn sẽ thấy những chiếc ăng ten mini gần như có mặt ở khắp mọi nơi.

Đó cũng là một phần lý do tại sao những người tham gia vào mạng 5G, nhưng là Qualcomm và Intel, mới chỉ đang thử nghiệm ở phạm vi dưới 6 6 GHz, nó giống như một cách để đảm bảo cho sự ổn định về tốc độ dữ liệu cùng với các tín hiệu sóng milimet.

Vậy tôi có cần mua một chiếc điện thoại mới không?

Chắc chắn rồi, nhưng chiếc điện thoại có thể sẽ phải đi kèm với hàng loạt ăng ten bên trong, nhưng đổi lại mọi thứ sẽ diễn ra rất nhanh trong mạng 5G mới.

Nguyên mẫu chiếc smartphone 5G đầu tiên trên thế giới

Tại MWC 2017, hãng điện thoại Trung Quốc ZTE đã giới thiệu nguyên mẫu chiếc smartphone 5G đầu tiên trên thế giới, tốc độ tải dữ liệu lên đến 1Gb/s.

cach-mang-5g-la-gi-va-khi-nao-chung-ta-duoc-cham-tay-vao-no

Chúng ta còn phải chờ 5G trong bao lâu nữa?

Các nhà mạng ở tại Mỹ đang đặt mục tiêu tới 2020 để bắt đầu việc phủ sóng rộng khắp. Dù đó có vẻ là một quãng thời gian dài nhưng đây vẫn là một thời hạn đầy sự tham vọng. Để phủ sóng 5G, các nhà mạng vẫn cần thiết để nối các ăng ten mới, thiết bị mới và cả các ứng dụng mới cho dữ liệu không dây này.

"Với trường hợp tăng trưởng của mạng 4G, dữ liệu được xoay quanh những chiếc smartphone," Rob Topol, Tổng giám đốc bộ phận 5G của Intel. "Đối với 5G, chúng tôi đang tìm kiếm những tiềm năng vượt ra ngoài smartphone."

Bài viết cùng chuyên mục