Wed, 08 / 2016 8:34 am | ngongan

Hiện nay bởi thị trường thịt gà bẩn đang ngày càng tràn lan, thị trường tiêu dùng lộn xộn, nhiều người tiêu dùng lo sợ dịch cúm, sợ gà bẩn nên cũng tiến hành “tẩy chay” thịt gà, dù là gà sạch và an toàn, điều này cũng gây khó khăn không nhỏ cho những đơn vị cung cấp thịt gà sạch hiện nay.

  1. Thịt gà ế ẩm sau dịch cúm gà

Theo ghi nhận của các phóng viên cho thấy sau mỗi lần xuất hiện dịch cúm gà thì tại những chợ nhỏ thường có tình trạng người nông dân sáng chở gà ra chợ, chiều chở gà về bởi không hề bán được gà, đặc biệt thịt gà được mổ sẵn và bày bán cũng có lượng tiêu thụ không cao.

Giá gà hiện tại vốn cũng không cao, đặc biệt giá gà công nghiệp lại càng rẻ rúng, tuy nhiên điều này cũng không cải thiện tình trạng thịt gà sạch ế ẩm hiện nay. Người tiêu dùng chỉ cần nghe loáng thoáng về dịch cúm gà là đã có thể tẩy chay thị trường thịt gà, kể cả thịt gà sạch đều bị xa lánh.

Bán gà sạch cũng phải "gãy lưỡi" mời chào khách

Nhiều người khi bày bán thịt gà, thịt vịt thường cố trấn an người tiêu dùng là thịt gà sạch, ngon và an toàn nhưng cũng không cải thiện được tình trạng tiêu thụ của thịt gà, đa phần sau mỗi lần xuất hiện dịch cúm gà thì người dân khi muốn ăn thịt gà sẽ ưu ái hơn mặt hàng thịt gà, thịt vịt được đông lạnh tại các cửa hàng tiện lợi và các hệ thống siêu thị, những đơn vị cung cấp thực phẩm sạch đã được kiểm dịch và chứng nhận an toàn để mua.

Không chỉ riêng thịt gà mà giá trứng gà cũng theo đó xuống dốc nghiêm trọng, giá trứng gà, trứng vịt cũng giảm nhanh chóng hơn.

  1. Gà sạch bị vạ lây sau dịch cúm

Sau mỗi lần xuất hiện dịch cúm gà thì những trang trại cùng các cơ sở chăn nuôi gia cầm đều cực kỳ thảm hại, có nhiều đơn vị chăn nuôi gà sạch còn bị vạ lây. Nhiều nơi chăn nuôi gà sạch chỉ nghe loáng thoáng có dịch cúm, nhưng chỉ cần xuất hiện thông tin dịch cúm và gà người chết thì người chăn nuôi gà thường dễ rơi vào khủng hoảng đầu tiên.

Bán gà sạch cũng phải "gãy lưỡi" mời chào khách

Trên thực tế, dịch cúm gà xâm nhập thường do môi trường chăn nuôi gà sạch không đúng quy cách, chính bởi vì điều kiện nhiệt độ không ổn định cũng trở thành nguyên nhân hàng đầu khiến cho các chủng virut này tấn công các trang trại chăn nuôi gà, tuy nhiên nếu như trang trại chăn nuôi gà sạch đủ lớn, có quy tắc và nghiêm chỉnh thực hiện theo quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà, có công nghệ chăn nuôi gia cầm trong nhà kính hiện đại có thể dễ dàng điều chỉnh được nhiệt độ thì tình trạng virut tấn công gà sạch là rất khó, có thể bảo vệ được đàn gà an toàn và hiệu quả.

Sau mỗi lần dịch cúm phát tác, thịt trường gà sạch cũng “lao đao” bởi bị vạ lây, giá cả thịt gà sụt giảm nhanh chóng, trứng gà và trứng vịt cũng lâm vào tình trạng tương tự dẫn tới trường hợp người nông dân chăn nuôi gà cũng bị thua lỗ nặng nề.

Bán gà sạch cũng phải "gãy lưỡi" mời chào khách

Chính vì tình trạng này nên bà con khi chăn nuôi gà, là chủ của những trang trại chăn nuôi gà cần chú ý đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy trình chăn nuôi gà, thường xuyên tìm hiểu kỹ về các kỹ thuật chăn nuôi gà cũng như tìm hiểu hơn về cách phòng ngừa bệnh cho gà khi dịch cúm xảy ra.

Bà con cần phải tìm hiểu rõ được tình hình dịch cúm, giữ bình tĩnh khi dịch cúm xuất hiện, tiếp tục chăn nuôi và tái sản xuất đàn gia cầm của mình.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe giá rẻ tại Hà Nội, đảm bảo uy tín, trách nhiệm.

Bài viết cùng chuyên mục